TẤT TẦN TẬT về Tổ chức Team building chuyên nghiệp 2024

TẤT TẦN TẬT về Tổ chức Team building chuyên nghiệp 2024
510 lượt xem Hùng Trần
tổ chức team building tổng kết

1. TỔNG QUAN VỀ TỔ CHỨC TEAM BUILDING

Tổ chức team building là các hoạt động để gắn kết các thành viên trong đội nhóm, & thông qua đó giúp đội nhóm làm việc hiệu quả hơn.

Xây dựng & gắn kết đội nhóm luôn là mối quan tâm hàng đầu của các lãnh đạo, giám đốc công ty. Một trong những cách xây dựng đội nhóm hiệu quả nhất là tổ chức các trò chơi gắn kết & trải nghiệm (còn được gọi tổ chức team building).

Thông qua việc tổ chức team building, lãnh đạo muốn truyền đạt tinh thần đội nhóm, văn hóa doanh nghiệp và tạo thời gian trải nghiệm đáng nhớ cho cán bộ nhân viên. Các chương trình team building rất đa dạng về hình thức và trải nghiệm từ vận động thể lực, thi đấu trí tuệ đến hình thức hỗn hợp.

Team building có thể là một khóa học hoặc một cuộc thi có các trò chơi cho những người tham gia trải nghiệm các tình huống, thử thách đã được sắp xếp sẵn để họ rút ra những bài học thực tiễn nhằm điều chỉnh thái độ và hành vi khi làm việc chung với nhau.

Mục tiêu cuối cùng của tổ chức team building là giúp các thành viên cùng hướng đến mục tiêu chung của tổ chức. Bởi cốt lõi của một tập thể phát triển vững mạnh đó chính là sự gắn kết giữa các thành viên, làm sao để mỗi người trong tổ chức đều cảm thấy bản thân có giá trị và quan trọng.

Hãy cùng tham khảo kinh nghiệm tổ chức team building của Thần Long Event dưới đây:

2. TẠI SAO NÊN TỔ CHỨC TEAM BUILDING? Ý NGHĨA & LỢI ÍCH CỦA VIỆC TỔ CHỨC TEAM BUILDING LÀ GÌ?

Tổ chức team building chính là phương pháp gắn kết đội nhóm nhanh và hiệu quả nhất thông qua các trải nghiệm độc đáo. Việc làm việc đều đều hàng ngày tại văn phòng có thể gây ra cảm giác nhàm chán, thay đổi môi trường trải nghiệm và hoạt động sẽ tạo ra cảm xúc mới cho các thành viên trong đội nhóm công ty.

Tổ chức team building là một trong những hoạt động cần thiết cho các doanh nghiệp. Đây không chỉ là hoạt động dành cho nhân viên nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết mà còn có ý nghĩa to lớn đối với doanh nghiệp trong việc giải quyết những mâu thuẫn nội bộ, gắn kết các phòng ban.

Đặc biệt, tổ chức team building phù hợp còn giúp mang đến nhiều lợi ích cho việc truyền thông nội bộ, xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Dưới đây là những lợi ích mà tổ chức team building mang lại:

2.1 Lợi ích đối với cá nhân:

 • Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian
 • Khả năng nhìn nhận và nắm bắt vấn đề
 • Kỹ năng giao tiếp, ứng xử công cộng
 • Rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe
 • Giảm stress, áp lực công việc giúp mỗi cá nhân giải tỏa căng thẳng sau thời gian làm việc mệt mỏi, ra ngoài vận động thể chất
 • Giúp các thành viên hiểu nhau hơn và thông qua đó mở rộng mối quan hệ.
tổ chức team building
Tổ chức team building giúp nâng cao sức khỏe & gắn kết tinh thần đội nhóm

2.2 Lợi ích đối với tổ chức

 • Tạo động lực cho các thành viên, tăng cường hiệu quả công việc.

Tạo ra hormone dopamine – hormone chiến thắng. Hormone dopamine được tạo ra khi các thành viên giành được chiến thắng trong trò chơi teambuilding, kể cả đó là những chiến thắng nhỏ nhất. Dopamine mang lại niềm vui & tạo ra động lực cho con người. Càng nhiều chiến thắng, càng nhiều hormone dopamine & càng nhiều động lực làm việc.

 • Quảng bá thương hiệu & xây dựng hình ảnh công ty.

Trải nghiệm tại các chương trình team building mang lại rất nhiều cảm xúc tích cực, các thành viên sẽ chủ động lưu lại những kỷ niệm đẹp với công ty, tổ chức thông qua những bức ảnh. Đây là 1 hình thức marketing vô cùng tuyệt vời về văn hóa doanh nghiệp.

Khi có trải nghiệm tốt, hình ảnh đẹp, các thành viên sẽ không ngần ngại đăng tải lên mạng xã hội cùng những lời lẽ tốt đẹp về công ty.

 • Cải thiện mối quan hệ giữa nhân viên với doanh nghiệp, tăng niềm tin của nhân viên vào doanh nghiệp.
 • Giúp các thành viên hiểu hơn về văn hóa doanh nghiệp, hiểu hơn về tầm nhìn và phong cách của lãnh đạo thông qua các bài phát biểu, chia sẻ của lãnh đạo trước sự kiện.
 • Hỗ trợ truyền thông nội bộ đưa thông tin mới đến với mọi người.
 • Giúp mọi người quen dần với việc đối mặt với hiện thực và phát huy sự sáng tạo, nỗ lực giành chiến thắng trong mọi khó khăn, thử thách
 • Khi đã hiểu nhau thì làm việc với nhau dễ dàng và mọi người có thể bỏ qua các lỗi nhỏ để đạt được mục tiêu lớn hơn.
tổ chức team building tổng kết
Tổ chức team building đem lại nhiều lợi ích cho đội nhóm

3. CÁC LOẠI HÌNH TỔ CHỨC TEAM BUILDING PHỔ BIẾN

Có rất nhiều loại hình tổ chức team building khác nhau, việc phân chia loại hình tổ chức team building cũng rất đa dạng. Một vài cách phân loại team building hiện nay:

3.1 Phân loại theo không gian tổ chức team building:

Nếu phân loại theo không gian tổ chức thì thường sẽ được gọi với cái tên là Indoor & Outdoor (Trong nhà & Ngoài trời)

3.2 Phân loại theo concept, hình thức tổ chức team building:

  • Team building vận động
  • Team building trí tuệ
  • Amazing race – Cuộc đua kỳ thú
  • Team building quân đội
  • Team building công nghệ
  • Trại huấn luyện: Leader Camp, Eagle Camp,…

3.2.1 Team building vận động:

Đây là loại hình tổ chức team building phổ biến nhất, được nhiều doanh nghiệp & tổ chức ưa chuộng nhất bởi các yếu tố sau đây:

 • Đơn giản & dễ tổ chức.
 • Phù hợp với nhiều loại địa điểm & địa hình.
 • Tính hiệu quả cao về cảm xúc & hình ảnh.
 • Chi phí tiết kiệm.

Tổ chức team building vận động có thể được thực hiện ở rất nhiều nơi như trên bãi cát, sân cỏ hay trong hội trường, miễn là đủ rộng rãi và an toàn cho người tham dự. Các trò chơi tiêu biểu cho team building vận động như:

 • Kéo co
 • Đôi hài vạn dặm
 • Đánh trúng mục tiêu
tổ chức team building trò chơi
Tổ chức team building vận động – Trò chơi đôi hài vạn dặm

3.2.2 Teambuilding trí tuệ:

Tổ chức team building trí tuệ cũng không còn xa lạ với các tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là các bạn sinh viên. Điển hình nhất của team building trí tuệ là các trò chơi giải đố, truy tìm kho báu.

tổ chức team building trí tuệ
Tổ chức team building trí tuệ rất phù hợp với thế hệ genZ & những người yêu thích trí tuệ

3.2.3 Amazing Race – Cuộc đua kỳ thú

Amazing Race được bắt nguồn từ một chương trình gameshow gồm những đội hai người đi vòng quanh thế giới. Các đội cố gắng về đích sớm nhất ở mỗi chặng để tránh khả năng bị loại. Các đội sẽ lần lượt bị loại đến khi chỉ còn lại 3 đội cuối cùng; lúc đó, đội về nhất ở chặng chung kết sẽ giành giải thưởng bằng tiền mặt trị giá 1 triệu đô la Mỹ.

Amazing Race trong team building là các cuộc đua thu nhỏ được tổ chức trong 1 khu vực tương đối rộng hơn so với các loại hình tổ chức team building khác, bán kính có thể lên tới vài trăm mét hoặc vài chục kilomet.

Amazing Race được chia ra làm nhiều chặng, tại mỗi chặng sẽ có 1 thử thách để đội chơi vượt qua; thử thách thông thường sẽ đòi hỏi cả trí tuệ, thể lực & sự khéo léo của người chơi.

tổ chức team building amazing race
Tổ chức team building amazing race sẽ có rất nhiều trạm & các thử thách thú vị

3.2.4 Team building quân đội

Concept team building quân đội đang dần trở thành xu hướng trong những năm gần đây. Khi tổ chức team building vận động và trí tuệ đã quá quen thuộc, không có gì mới mẻ và trở nên nhàm chán thì đây là lúc tổ chức team building quân đội lên ngôi.

Team building quân đội như làn gió mới thổi hồn cho các chương trình huấn luyện & đào tạo của các tổ chức, doanh nghiệp. Các trò chơi trong concept quân đội không có gì mới mẻ, nhưng chính tác phong, trang phục & điều lệnh trong quân đội đã tạo nên sự khác biệt mạnh mẽ cho loại hình tổ chức team building này.

Team building quân đội không thể thiếu các Trung đội trưởng, người đóng vai trò huấn luyện & đào tạo đội ngũ (cũng chính là MC của chương trình). Trang phục sử dụng trong concept tổ chức team building quân đội cũng là những trang phục của quân nhân chuyên nghiệp (trừ quân hàm).

tổ chức team building quân đội
Tổ chức team building quân đội mang lại trải nghiệm mới cho người tham dự

3.2.5 Team building công nghệ

Tổ chức team building công nghệ vẫn còn khá mới mẻ với hầu hết các tổ chức & doanh nghiệp. Đúng như cái tên của nó, team building công nghệ sử dụng các thiết bị & ứng dụng công nghệ để tổ chức các trò chơi & chấm điểm.

Đạo cụ thông thường của team building công nghệ sẽ là điện thoại hoặc máy tính để truy cập vào ứng dụng trò chơi. Một vài app team building công nghệ tiêu biểu:

 • Catalyst
 • Infinity Loop
tổ chức team building công nghệ
Tổ chức team building công nghệ vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam

3.2.6 Trại huấn luyện đặc biệt

Mô hình trại huấn luyện đặc biệt (Camp) là 1 hình thức tổ chức teambuilding có tính đào tạo cao, diễn ra trong nhiều ngày, tốn nhiều chi phí và khâu tổ chức phức tạp hơn toàn bộ các loại hình tổ chức team building ở phía trên.

Nếu các hình thức tổ chức team building ở phía trên chỉ diễn ra trong 2-3 tiếng hoặc 1 buổi, thì trại huấn luyện đặc biệt thường được tổ chức không dưới 2 ngày đêm.

Việc đào tạo và huấn luyện trong trại được sắp xếp để mỗi giây phút học viên tham dự đều rút ra được bài học cho riêng mình, kể cả lúc ăn cơm. Một vài điểm khác biệt của trại huấn luyện so với các hình thức teambuilding khác:

 • Được dẫn dắt bởi 1 diễn giả.
 • Tổ chức trong 1 địa điểm biệt lập như resort, có phòng hội thảo, có sân teambuilding & có núi.
 • Luôn có phần tổng kết & chia sẻ bài học của học viên.
 • Các hoạt động diễn ra dưới áp lực lớn về thời gian, thể chất & cả tinh thần.
 • Diễn ra cả ngày lẫn đêm. Học viên được đắm mình trong chương trình đào tạo.
tổ chức team building huấn luyện
Tổ chức team building huấn luyện đặc biệt – Trại lãnh đạo cấp cao

Khi đã có được kiến thức cơ bản, 1 cái nhìn tổng quan về các loại hình teambuilding, chúng ta sẽ tiến hành bắt tay vào việc lập kế hoạch để tổ chức nên 1 chương trình tổ chức team building thành công:

4. LẬP KẾ HOẠCH TỔ CHỨC TEAMBUILDING: CÔNG THỨC 5W1H + NGÂN SÁCH

WHY: XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU TỔ CHỨC TEAM BUILDING

Lãnh đạo doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu tổ chức team building, mục tiêu cần được viết ngắn gọn và rõ ràng ra giấy hoặc lập thành văn bản. Hầu hết mọi người khi tổ chức đều khá mù mờ về mục tiêu chương trình, điều đó gây ra sự khó khăn cho khâu tổ chức, cũng như việc truyền thông nội bộ cho cán bộ nhân viên.

Dựa vào các lợi ích và ý nghĩa của tổ chức team building được Thần Long Event đề cập đến ở phía trên, quý khách hãy xác định 2-3 mục tiêu chính của chương trình.

Đây sẽ là những mục tiêu cần tập trung nhất. Sự tập trung sẽ mang lại kết quả mạnh mẽ hơn là dàn trải và mong muốn đạt được quá nhiều mục tiêu trong 1 chương trình chỉ vỏn vẹn 2-3 tiếng. Gợi ý về các mục tiêu tổ chức teambuilding và giải pháp:

 • Truyền thông về văn hóa doanh nghiệp công ty.

Với mục tiêu này, cần bố trí đủ số lượng máy quay phim & chụp hình để ghi lại hình ảnh người tham dự. Xếp chữ tên doanh nghiệp cũng là 1 hoạt động giúp tăng niềm tự hào cho cán bộ nhân viên. BTC cũng cần khéo léo khuyến khích việc chụp ảnh, quay video của mỗi cá nhân; thậm chí có thể tổ chức riêng 1 trò chơi về truyền thông hình ảnh lên mạng xã hội.

 • Truyền tải văn hóa doanh nghiệp và bài học về tinh thần đội nhóm.

Đây là 1 trong những mục tiêu vô cùng quan trọng mà “hầu hết”, tôi xin nhấn mạnh là “hầu hết” các chương trình team building đều bỏ qua hoặc làm rất hời hợt. Kết quả này đến từ việc không xác định rõ mục tiêu, đơn vị tổ chức team building không tư vấn đủ sâu sắc, dẫn đến việc lãng phí tài nguyên doanh nghiệp.

Việc truyền tải văn hóa doanh nghiệp và bài học về tinh thần đội nhóm có thể giải quyết bằng 1 vài bước đơn giản:

 • Lãnh đạo có phần phát biểu trước chương trình ngắn gọn, súc tích & truyền cảm hứng.
 • Sau mỗi trò chơi, MC có phần đúc kết bài học và người chơi được chia sẻ.
 • MC lồng ghép các thông điệp muốn truyền tải qua trò chơi.
tổ chức team building bùng nổ
Tổ chức team building giúp gắn kết tinh thần đội nhóm

WHO: XÁC ĐỊNH DANH SÁCH & SỐ LƯỢNG NGƯỜI THAM DỰ

80% sự thành công của 1 chương trình đến từ những người tham dự. Đặc điểm & số lượng người tham dự ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí thuê địa điểm tổ chức team building. Số lượng người tham dự càng lớn thì diện tích tổ chức càng phải rộng.

Xác định số lượng người tham dự chính xác sẽ giúp bạn lựa chọn được địa điểm phù hợp, lên ngân sách dự trù và sắp xếp chương trình một cách hợp lí.

Bên cạnh đó cần xác định đối tượng tham gia chương trình và các đặc điểm của họ. Điều này giúp bạn thiết kế được một chương trình team building phù hợp và hiệu quả. Các đặc điểm thành viên tham gia chương trình bạn cần xác định gồm: Giới tính, độ tuổi, tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp, một số vấn đề cá nhân họ đang gặp phải,…

Nếu người chơi có tỉ lệ nữ giới cao hơn, bạn cần thiết kế các trò chơi ít đòi hỏi thể lực, thay vào đó hãy tập trung hơn vào sự khéo léo, cẩn trọng & tỉ mỉ. (Điều này chỉ mang tính tương đối, trong môi trường huấn luyện của các Camp, bạn sẽ thấy phụ nữ vô cùng mạnh mẽ & quyết đoán kể cả về thể chất lẫn tinh thần.)

Nếu người tham gia có độ tuổi trẻ từ 20-35 tuổi, các trò chơi vận động mạnh sẽ rất phù hợp.

Đối với người trung niên có độ tuổi trên 40, những trò chơi nhẹ nhàng, mang tính chiến lược và trí tuệ sẽ được yêu thích hơn.

Ban tổ chức cũng cần lưu ý đến việc mọi người có xu hướng đưa thêm người thân, con cái tham gia cùng. Lúc này, doanh nghiệp cần lên kế hoạch đăng ký cho từng cá nhân & từ đó thu được số lượng người tham dự chính xác.

tổ chức team building 500 người
Xác định quy mô khi tổ chức team building là yếu tố tối quan trọng

XÁC ĐỊNH ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC TEAM BUILDING

Việc xác định địa điểm tổ chức team building cũng vô cùng quan trọng. Địa điểm tổ chức team building có thể là trong nhà hoặc ngoài trời tùy theo mục tiêu sự kiện & ý đồ của lãnh đạo. Sau khi xác định được mục tiêu chương trình và số lượng người tham dự, bạn sẽ có đủ thông tin để tìm địa điểm phù hợp.

Các địa điểm tổ chức team building thường là:

 • Bãi biển
 • Sân cỏ tự nhiên
 • Hội trường trong nhà
 • Sân bóng đá cỏ nhân tạo
 • Resort có đầy đủ cả hội trường, sân cỏ & cảnh quan thiên nhiên phù hợp.

Đặc điểm của khu vực tổ chức ngoài trời:

 • Rủi ro về thời tiết như nắng, mưa.
 • Rộng rãi & dễ bị phân tán.
 • Bãi cát thường khó chạy, khó di chuyển hơn.

Đặc điểm của khu vực tổ chức trong nhà, hội trường:

 • Tính tập trung cao hơn, không bị phân tán bởi yếu tố môi trường & ngoại cảnh.
 • Thường bị hạn chế về diện tích tổ chức cũng như các trò chơi.
địa điểm tổ chức team building
Địa điểm tổ chức team building rất đa dạng

Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong khâu tìm kiếm địa điểm hãy liên hệ Thần Long Event để được hỗ trợ tốt nhất.

XÁC ĐỊNH THỜI GIAN TỔ CHỨC TEAM BUILDING

Việc xác định thời gian tổ chức team building cũng vô cùng quan trọng.

 • Hầu hết các chương trình team building sẽ được tổ chức ngoài trời vào mùa hè nên quý doanh nghiệp cần lưu ý chọn các thời điểm không quá nắng để người chơi có được thể lực tốt nhất, tránh biến 1 buổi team building thành 1 buổi “hành xác” và gây phản tác dụng.
 • Nếu thời tiết mát mẻ và không phải mùa hè thì thật tuyệt. Xin chúc mừng bạn vì hầu hết các thời điểm ban ngày đều có thể tổ chức.
 • Thời gian tổ chức team building tốt nhất nên trong khoảng 8-10h sáng & 15-17h chiều để không bị quá nắng và không ảnh hưởng đến thời gian ăn nghỉ của người chơi.
tổ chức team building vận động
Thời gian tổ chức team building nên trong khoảng 8-10h sáng & 15-17h chiều để không bị quá nắng.

XÁC ĐỊNH NGÂN SÁCH TỔ CHỨC TEAM BUILDING

Trong tổ chức team building, ngân sách sẽ quyết định đến hầu hết các lựa chọn của tổ chức. Doanh nghiệp sẽ đi nghỉ ở khách sạn 5 sao hay 3 sao, đi oto hay máy bay, team building cơ bản hay nâng cao, lựa chọn sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có mức ngân sách dự trù cho tổ chức team building.

Vừa rồi là bài viết về “TẤT TẦN TẬT về Tổ chức Team building chuyên nghiệp 2024”. Mong rằng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan về cách Tổ chức team building cho công ty, từ đó có thể tự xây dựng kịch bản & lập kế hoạch cho chương trình team building.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn có 1 tuần làm việc hiệu quả & tràn đầy năng lượng. Nếu có nhu cầu tổ chức team building, hãy liên hệ ngay với Thần Long Event để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Thần Long Event cam kết sẽ luôn tận tâm phục vụ bạn 24/7.

Liên hệ Thần Long Event

Công ty TNHH tổ chức sự kiện Thần Long – Thần Long Event

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *